ప్ర : న్యూట్రాస్యూటికల్ అంటే ఏమిటో తెలియజేయాలి ?
రామారావు ధర్మాన - విశాఖ కోలనీ , శ్రీకాకుళం టౌన్.
జ : వ్యాధి నివారణ మరియు చికిత్సతోపాటు, ఆరోగ్య మరియు వైద్యపరమైన ప్రయోజనాలు అందించే ఒక ఆహారం లేదా ఆహార ఉత్పత్తిని న్యూట్రాస్యూటికల్ (పోషక ఔషధం) అంటారు, దీనిలో "న్యూట్రిషన్" (పోషణ) మరియు "ఫార్మాస్యూటికల్" (ఔషధీయ) అనే పదాలు కలిసి ఉన్నాయి. వియుక్త పోషకాలు, పథ్యసంబంధమైన ఔషధాలు మరియు నిర్దిష్టమైన పోషకాహారాల నుంచి జన్యుపరంగా సంవిధానపరిచిన ఆహారాలు, మూలికా ఉత్పత్తులు మరియు తృణధాన్యాలు, పులుసులు మరియు పానీయాలు వంటి ప్రాసెస్ చేసిన ఆహారాల వరకు ఈ న్యూట్రాస్యూటికల్ ఉత్పత్తులను చూడవచ్చు. కణ-స్థాయి న్యూట్రాస్యూటికల్స్ కారకాల్లో ఇటీవలి సాధనలతో, పరిశోధకులు మరియు వైద్య నిపుణులు పరిపూరక మరియు ప్రత్యామ్నాయ చికిత్సలను బాధ్యతాయుతమైన వైద్య పద్ధతిగా మార్చడం కోసం ఉద్దేశించిన రోగ అధ్యయనాల నుంచి సేకరించిన సమాచారాన్ని సమగ్రపరచడం మరియు అంచనా వేసేందుకు నమూనాలు అభివృద్ధి చేస్తున్నారు. న్యూజెర్సీలోని క్రాఫోర్డ్లో ఉన్న ఫౌండేషన్ ఆఫ్ ఇన్నోవేషన్ మెడిసిన్ (FIM) వ్యవస్థాపకుడు మరియు ఛైర్మన్ డాక్టర్ స్టీఫెన్ L. డిఫెలిస్ మొట్టమొదట న్యూట్రాస్యూటికల్ అనే పదాన్ని నిర్వచించారు. డాక్టర్ డిఫెలిస్ ఈ పదాన్ని వాడుకలోకి తీసుకొచ్చిన తరువాత, దీని యొక్క అర్థంలో హెల్త్ కెనడా మార్పులు చేసింది, ఇది న్యూట్రాస్యూటికల్ను: ఆహారాల నుంచి వియుక్తపరిచిన లేదా శుద్ధి చేసిన ఒక ఉత్పత్తిగా నిర్వచిస్తుంది, దీర్ఘకాల వ్యాధి నుంచి రక్షణ కల్పించే లేదా మానసిక ప్రయోజనాన్ని అందించే, ఆహారంతో సంబంధం లేకుండా, సాధారణంగా ఔషధ రూపాల్లో విక్రయించే వాటిని న్యూట్రాస్యూటికల్స్గా సూచిస్తుంది. ఉదాహరణలు: బేటా-కారోటిన్, లైకోపిన్ , మెర్రియమ్-వెబ్స్టెర్ డిక్షనరీ తాజా సంచికలో న్యూట్రాస్యూటికల్కు కొత్త నిర్వచనం కనిపిస్తుంది: ఈ నిర్వచనం న్యూట్రాస్యూటికల్ను ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు అందించే ఒక ఆహార పదార్థంగా (పోషకశక్తిని వృద్ధి చేసే ఆహారం లేదా ఒక పథ్యసంబంధ ఔషధం) సూచిస్తుంది. ఔషధీయ మందులకు ఉపయోగించే పరీక్షలు మరియు నియంత్రణలను న్యూట్రాస్యూటికల్ ఆహారాలకు ఉపయోగించరు. వినియోగదారు అవగాహనకు, ఉత్పత్తులకు మరియు తయారీదారుల కోసం పరిశ్రమ మరియు శాస్త్రీయ ప్రమాణాలకు అభివృద్ధి చేసేందుకు మరియు ఇతర వినియోగదారు భద్రతలకు సంబంధించిన పాత్రల కోసం ఫుడ్ & డ్రగ్ అడ్మినిస్ట్రేషన్తో అమెరికన్ న్యూట్రాస్యూటికల్ అసోసియేషన్ కలిసి పనిచేస్తుంది. ఉత్పత్తులకు సంబంధించి హెచ్చరిక లేఖలు అందుకున్న పథ్యసంబంధ మందుల తయారీ కంపెనీల జాబితాను FDA అందజేస్తుంది.
ఉదాహరణలు :
వైద్య విలువ కలిగిన ఆహార పదార్థాల యొక్క అసంపూర్ణ జాబితా ఇక్కడ ఇవ్వబడింది:
* యాంటీఆక్సిడాంట్లు: ఎరుపు ద్రాక్ష (Red grapes)ఉత్పత్తుల నుంచి సేకరించే రెస్వెట్రాల్; నిమ్మ, టీ, వైను మరియు డార్క్ చాకోలేట్ ఆహార పదార్థాల నుంచి ఫ్లావోనోయిడ్లు; బెర్రీల్లో సేకరించే ఆంతోసైనిన్లు.
* హైపెర్కొలెస్టెరోలెమియా తగ్గించడం: సైలియం విత్తనం ఊక వంటి కరిగే డయేటరీ ఫైబర్ ఉత్పత్తులు.
* broccoli--క్యాన్సర్ను నివారించడంలో బ్రోకలీ(సల్ఫోరాఫాన్) (ఒకరకమైన ఆకుకూర) సాయపడుతుందని అధ్యయనాలు సూచిస్తున్నాయి.
* ధమని ఆరోగ్యం మెరుగుపరిచే: సోయ్ లేదా క్లోవెర్ (ఐసోఫ్లావోనాయిడ్స్)
* గుండెరక్తనాళాల వ్యాధి ప్రమాదాన్ని తగ్గించడం: ఫ్లాక్స్ లేదా చియా విత్తనాల నుంచి సేకరించే ఆల్ఫా-లినోలెనిక్ యాసిడ్
అంతేకాకుండా, జిన్సెంగ్(Ginseng), వెల్లుల్లి (Garlic)చమురు తదితరాల వంటి అనేక వృక్షసంబంధ మరియు మూలికా సేకరణలు న్యూట్రాస్యూటికల్స్గా అభివృద్ధి చేయబడ్డాయి. ఆహారం మరియు ఔషధ తయారీ పరిశ్రమల్లో పోషక మిశ్రమాలు లేదా పోషక వ్యవస్థల్లో న్యూట్రాస్యూటికల్స్ను తరచుగా ఉపయోగిస్తున్నారు.
- ===================================
No comments:
Post a Comment
Your comment makes me to improve this blog.